Giới thiệu

 Người phụ nữ xưa và nay có gì khác nhau?

Giữa phụ nữ Việt Nam thời xưa và thời nay có nhiều khác biệt, từ chuyện chăm sóc vẻ bề ngoài, chăm sóc sức khỏe đến cách ứng xử, quan niệm về vị thế trong xã hội. Nhất là về công thức vàng quen thuộc: ‘Công – Dung – Ngôn – Hạnh’ của người phụ nữ Á Đông.

Kết quả hình ảnh cho người phụ nữ  xưa và nay

“Công”

Theo quan niệm của Nho giáo từ xưa, “Công” là nữ công gia chánh, tề gia nội trợ, may vá thêu thùa hay quản việc nhà giỏi, chăm con ngoan. Bởi vậy nên người xưa cũng thường có câu ‘con hư tại mẹ’ vì áp lực dạy dỗ con cái gần như chỉ do mình người mẹ gồng gánh.

Trong thời chống Pháp, Mỹ thì “Công” của của người phụ nữ có chút khác biệt bởi tính chất của giai đoạn lịch sử, đó là trung hậu, đảm đang, trung với nước với nhà, với chồng con đi xa, với nhân dân đồng bào.

Còn trong thời nay, dù việc nhà đã có thể được phụ giúp nhờ người chồng, người giúp việc, nhưng việc bếp núc và nuôi con vẫn cần đến bàn tay chủ chốt của người vợ trong gia đình. Ngoài ra, phụ nữ còn tham gia các công việc xã hội để đem lại thu nhập cho gia đình.

“Dung”

“Dung” ở đây là chỉ về hình thức bên ngoài, là vẻ đẹp nhan sắc, là “dung” trong “dung nhan”. Người xưa thường đánh giá “dung” của người phụ nữ qua vẻ đẹp thước tha, thùy mị, dịu dàng và đoan trang.

“Dung” của người phụ nữ thời nay cũng không kém quan trọng, bởi nhu cầu làm đẹp là thiết yếu. Tuy nhiên quan điểm về vẻ đẹp của người phụ nữ không còn theo một khuôn gò bó mà sẽ thay đổi và khác nhau với từng đối tượng riêng biệt.

“Ngôn”

Với vị trí thấp bé của người phụ nữ thời xưa, người phụ nữ có “ngôn” chuẩn mực là ăn nói nhỏ nhẹ, dạ thưa, nhã nhặn kín đáo,… Lời nói  không chỉ đẹp mà phải nói đúng lúc, đúng chỗ, đúng phép tắc.

“Ngôn” ngày nay người phụ nữ không cần phải nhỏ nhẹ, dạ thưa do yêu cầu tính chất của công việc. “Ngôn” của họ thường thể hiện tri thức, đạo đức, khoa học hóa và chưa nhiều thông tin. Dù vậy nhưng với một cô gái ăn nói nhẹ nhàng vẫn thường được nhiều người yêu thích hơn.

“Hạnh”

“Hạnh” là một phẩm chất mà cả trong thời xưa và nay đều nên có. Bởi “hạnh” là trong “đức hạnh”, là vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ.

Dù so với trước đây, người phụ nữ đã có nhiều tự do hơn và không bị kềm cặp nhau bởi các tiêu chuẩn ‘Công – dung – ngôn – hạnh’ như thời xưa. Tuy vậy, ít nhiều gì những tiêu chuẩn ấy vẫn ảnh hưởng đến giáo dục con cái cũng như quan điểm đánh giá của nhiều người. Và người phụ nữ vẫn luôn cố gắng để hoàn thành tốt nhất cả những nhiệm vụ trong gia đình và xã hội.

Chính vì thế nên ‘cuộc sống gia đình’, ‘nuôi dạy con’, sách hay cho phụ nữ’, ‘trang điểm làm đẹp’ luôn là những chủ đề được quan tâm trên trang blog các nhân của người mẹ trẻ, nhằm truyền tải thêm những